Chào mừng quý vị đến với HỎI GÌ.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Y HỌC BỐN PHƯƠNG >

Ngậm dầu mè chữa lở miệng

TTO - Con trai tôi năm nay 9 tuổi , nặng 32kg. Cháu ăn uống bình thường, chế độ ăn cũng có nhiều rau củ và trái cây. Nhưng cháu thường xuyên bị lở miệng, đau rát, khó khăn trong ăn uống.

Khi bị bệnh tôi cũng tránh cho cháu ăn đồ nóng, đồ mặn... Trước đây có bác sĩ cho uống vitamin C, Pepevite 50mg và Farzincol 7-10 ngày thì đỡ. Nhưng bệnh thường  xuyên tái phát, cứ 1, 2 tháng cháu lại bị như vậy, và có những lần cháu bị lở rất to làm sưng cả miệng, môi.

Vậy bác sĩ cho hỏi đó có phải là căn bệnh hay chỉ bị "nóng trong người" như dân gian thường nói?  Và có phải do ăn uống thiếu chất gì không? Nguyên nhân vì sao và làm thế nào phòng ngừa để miệng không bị lở thường xuyên như thế? Nếu uống thuốc thường xuyên (dù chỉ là thuốc có bổ) thì có ảnh hưởng cho sức khỏe của cháu?

Kim Thoa

- Trả lời của phòng mạch online:

Cứ như chị mô tả thì cháu bị một loại siêu vi tên gọi Herpes Simplex Viruses (HSV). Chúng lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp, đường tình dục, bùng phát khi  bệnh làm suy giảm miễn dịch, phụ nữ mãn kinh… Bởi thế tỉ lệ lây nhiễm  rất hùng mạnh.

50% người trưởng thành ỏ Anh nhiễm HSV, còn ở Mỹ  tính riêng những người trên 50 tuổi  tỉ lệ nhiễm HSV tới 80-90% . Thời tiết chuyển  sang lạnh được coi là yếu tố thuận lợi để HSV họat động gây lở miệng. Cũng không hẳn chúng chỉ định cư ở môi, có trường hợp chúng chui vào miệng  tạo ra đám mụn nước. 

Còn ở người lớn nó tạo ra  những "viên ngọc nước" ở đầu dương vật hay niêm mạc âm đạo, âm hộ, những khu vực nhạy cảm nhất của cả hai phe. Nhiều người bị sốt nhẹ, đau ở vùng HSV trình diện , nhức đầu, bứt rứt khó chịu và bấn loạn tâm lý. Những người vừa bị ở trên lại bị luôn ở dưới được gọi là Herpes lưỡng cực. Nếu chẳng chữa trị thì chừng một tuần sau virus cũng "lui binh" vào ở ẩn nên nhiều người quen dần và mặc kệ.

Một số người thật sự lo lắng, đi khám được khuyên dùng thuốc kháng virus thường xuyên để tránh hiện tượng tái phát. Con chị được bác sĩ  cho uống vitamin C, Pepevite 50mg và Farzincol 7-10 ngày thì đỡ là hoàn toàn đúng. Bây giờ chị theo dõi qui luật phát bệnh của cháu để cho cháu uống thuốc trước đó, đừng để khi bắt đầu có vết lở mới dùng thuốc.

Bản chất của siêu vi này là nếu không dùng thuốc thì nó xuất hiện, hoành hành một tuần đến 10 ngày cũng tự rút lui, chờ khi nào sức đề kháng của cơ thể kém lại tái phát. Tôi có thể chỉ cho chị cách ngừa bệnh tái phát rất hữu hiệu. Mỗi buổi tối và sáng chị cho cháu ngậm vào miệng 7-10 ml dầu mè (loại trộn x2 lách). Lưu ý là ngậm lúc chưa đánh răng, sau đó cháu cứ nhai như nhai cơm nhưng không nuốt. Có thể vừa học vừa nhai, thức dậy là nhai. Nhai dầu mè liên tục trong 20 phút thì dầu biến thành dung dịch màu trắng, lúc ấy cháu nhổ vào bồn cầu rồi súc miệng bằng nước muối ấm, sau đó đánh răng. Làm vậy liên tục herpes sẽ lui. Chị ráng cho cháu làm thử, sau thông tin lại.

Căn bệnh này không phải "nóng trong người" mà do siêu vi đấy chị ạ.

BS LÊ THÚY TƯƠI


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hải Thành @ 06:19 12/06/2009
Số lượt xem: 2021
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BIỂN XANH - Luật sư trưởng Dương Viết Tình - Địa chỉ: Thôn Quảng Xá - xã Tân Ninh - huyện Quảng Ninh - Tỉnh Quảng Bình - Điện thoại: 0977 696 207