Chào mừng quý vị đến với HỎI GÌ.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Những bài viết về Làng văn hóa Quảng Xá >

Quảng Xá - Xây dựng làng văn hoá kiểu mẫu

Mới đến đầu thôn Quảng Xá, xã Tân Ninh (tỉnh Quảng Bình) cứ tưởng như đang đi giữa một thị trấn nhỏ, những con đường bê tông phẳng lì nối nhau, ban đêm điện đường sáng rực, hệ thống loa truyền thanh phát râm ran. Nhưng Quảng Xá nằm giữa vùng lúa nước nhất nhì huyện Quảng Ninh, cuộc sống của bà con chỉ dựa vào hạt lúa, củ khoai như bao làng quê khác. Song Quảng Xá đã biết huy động “tổng lực” sức dân, xây dựng thành làng văn hóa kiểu mẫu của tỉnh Quảng Bình, được Bộ Văn hóa - Thông tin biểu dương khen ngợi.

pnvn_033d.jpg

Dân đồng lòng khó mấy cũng xong    Quảng Xá phát động phong trào xây dựng làng văn hóa bắt đầu từ con số 0, người dân chủ yếu sống vào sản xuất nông nghiệp, không có ngành nghề phụ nào khác. Hàng loạt câu hỏi đặt ra: Như thế nào là một làng văn hóa ? Xây dựng nó bắt đầu từ đâu v.v... Cụm từ “làng văn hóa” đối với người nông dân cứ tưởng là “to” là “cao” lắm, bà con e rằng với không tới. Sau nhiều lần họp dân giải thích, văn hóa không có gì mà to tát, nó rất cụ thể, rất thiết thực với cuộc sống hàng ngày ở trong thôn, xóm, như: Làm đường giao thông nông thôn, lắp điện chiếu sáng công cộng, hệ thống nước sạch, thư viện thôn, rồi xóm làng ăn ở với nhau hòa thuận...    Lúc đó bà con mới nghe “phải cái bụng”, “thông cái đầu” đồng lòng hợp tác cùng xây dựng làng văn hóa. Quảng Xá chọn khâu đột phá đầu tiên là làm đường giao thông bằng bê tông vĩnh cửu, năm 2000 làm thử tuyến đường chính chạy từ đầu thôn đến cuối thôn. Trước khi triển khai làm, thôn tổ chức họp dân theo từng xóm, cụm dân cư bàn “thật sâu”, “thật kỹ”. Bà con đi đến quyết định, cứ khoán 130m đường/9 hộ dân. Cách đóng tiền tính theo nhân khẩu, từ 1-70 tuổi, trong đó tuổi nhỏ đóng nhiều tiền hơn người già, nhà ai có 3 con trâu, bò đóng = 1 nhân khẩu, 1 xe công nông đóng = 1 nhân khẩu. Lấy mức chuẩn 100.000 đồng/nhân khẩu. Dân tự bầu ra Ban quản lý, Ban thanh tra và giám sát công trình. Nhiệm vụ của hai ban này là làm dự án sau đó xã, huyện thẩm tra dự án lần cuối. Kiểm tra xong dân làng triển khai thi công. Chỉ một thời gian ngắn con đường “cái quan” của thôn hoàn thành, mọi người phấn khởi và tự hào đường của thôn to gần bằng đường quốc gia.     “Thành công đường lớn, thôn tổ chức họp dân rút kinh nghiệm. Bà con thẳng thắn đóng góp vấn đề thu chi tài chính, cách điều hành, quản lý, thanh kiểm tra chất lượng công trình của hai ban “đặc trách”. Quan điểm của dân chúng tôi là sai đâu sửa đó. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Không được bảo thủ rồi sinh ra làm liều, làm ẩu” ông Trần Đình Xờ, trưởng thôn Quảng Xá cho biết như vậy.

    Hoàn thành tuyến đường chính, thôn đề ra chủ trương làm đường nhánh. Lần này “chẻ nhỏ” cho từng khu, cụm dân cư tự huy động và tổ chức thực hiện. Mô hình và cách thức cũng giống như làm đường “cái quan”. Ông Xờ tâm đắc: “Có chủ trương, có kinh nghiệm. Xóm mô cũng thi nhau mần (làm), bà con còn viết thư, điện gửi cho con em đi thoát ly ở xa gửi tiền về ủng hộ làm đường. Nhà ai nghèo chưa có tiền đóng góp thì góp bằng công lao động, cứ “quy thóc” ra mà mần. Rồi nhà ai khá giả cho hộ khó khăn mượn không lấy lãi. Xóm mạnh giúp đỡ để “vực” xóm yếu lên ngang bằng. Đến nay Quảng Xá đã làm hoàn thành 17/20 tuyến đường bằng bê tông. Ba đường còn lại sẽ làm xong trước tháng 6-2006”.

   Hôm ông thôn trưởng dẫn tôi đi trên đường chính của làng, ông vừa đi vừa vẽ mô hình lớn hơn: “Dân chúng tôi đang đề nghị mở rộng đường chính thành hai làn đường có dải phân cách, trồng hoa, cột điện chiếu sáng ở giữa. Nghĩa là như đường phố lớn”. Hiện nay mỗi hộ đóng 8.000 đồng/năm, dùng vào hệ thống điện chiếu sáng ở tất cả các trục đường của thôn. Không chỉ có đường, dân Quảng Xá còn đóng góp mỗi hộ 500.000 đồng để xây dựng công trình nước sạch. Chính vì vậy, cả thôn đều có vòi nước bắt đến tận bếp, phục vụ 24/24 giờ.

Nắm “ông alô” để cổ động

pnvn_033e.jpg
Người dân thôn Quảng Xá tự trồng cây xanh nơi công cộng
   Cứ vào buổi sáng, trưa, tối người dân Quảng Xá không phải mở đài riêng, đã ó hệ thống loa truyền thanh của thôn phủ kín 100% khu dân cư. Đúng giờ đài phát chương trình thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam, Quảng Bình và những tin tức của thôn, xã, huyện. “Mần chi thì mần, tôi cứ nắm chắc “ông alô” để mà cổ động, tuyên truyền. Hễ có những chủ trương mới, bộ luật vừa ra tôi cho phát lên loa. 

   Ai làm tốt cũng biểu dương lên loa. Người mô chặt phá rừng bần phòng hộ, tổ công tác đặc biệt bắt được cũng đọc trên loa để cho bà con biết và lên án, riêng chuyện này còn “nặng” hơn xử phạt hành chính.  Có làm như thế, dân lao động mới thông, mới hiểu được mọi vấn đề từ Trung ương đến thôn xóm. ở mô tôi không biết, chứ Quảng Xá chúng tôi hệ thống loa công cộng nó có tác dụng rất lớn, hơn tất cả mọi phương tiện truyền thông khác, mới đọc thông báo lên người ta đã chõng tai nghe ngay, bởi nó thiết thực với cuộc sống của bà con”. Thôn trưởng ví von.       

    Có cơ quan ngôn luận riêng của thôn, thôn dễ dàng phát động mọi phong trào ở cộng đồng dân cư: Hội thi văn nghệ quần chúng, phụ nữ nuôi dạy con tốt, thể dục - thể thao, tổng dọn vệ sinh, trồng cây xanh v.v... Nhằm trang bị kiến thức cho mọi người, thôn phát động quyên góp sách, kể cả con em đi thoát ly cũng chuyển sách về thôn thành một thư viện với hàng ngàn cuốn. Trưởng thôn khoe: “Thôn đang làm đề án xây dựng nhà văn hóa, tổng kinh phí 200 triệu đồng. Nhà văn hóa làm theo mẫu chuẩn của bộ, có phòng sách, phòng đọc, phòng họp. Một bác người làng đang sống ở thành phố Hồ Chí Minh hứa tặng thôn một phòng máy vi tính có kết nối Internet. Lúc đó, dân ở đây cũng giống như dân thành phố lớn, chỉ cần bấm nút là ra thông tin ở tận bên Tây, bên Tàu”.

   Tìm hiểu kỹ, mới biết Quảng Xá đã 8 năm liền đạt danh hiệu làng văn hóa, trong đó 5 năm đạt làng văn hóa cấp tỉnh, trở thành làng kiểu mẫu ở Quảng Bình. Ông Xờ tự hào: “Năm ngoái bác Nghị Bộ trưởng (Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thông tin Phạm Quang Nghị - PV) vào tặng chiếc tivi to lắm và nhiều thứ cho thôn. Bây giờ tôi nghĩ, xây dựng làng văn hóa không có gì ghê gớm cả, cái quan trọng nhất là sự nhất trí cao trong Đảng bộ thôn đến ra dân. Người đảng viên luôn đi đầu thực hiện trước “miệng nói tay làm” dân làm theo. Phân công đảng viên xuống  phụ trách từng hộ gia đình. Đoàn kết hay mất đoàn kết. Làm được việc hay không làm được việc ? Chính là ở anh đảng viên, họ phải “khéo” vận động, thuyết phục quần chúng làm theo phong trào. Chủ trương, biện pháp là đó chứ không đâu xa”.

Phóng sự Hải Luân    

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hải Thành @ 14:28 20/04/2009
Số lượt xem: 1695
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Xin Chào thầy Hải Thành .trang của thầy chuyên nghiệp quá
Avatar
Chào bạn Hai Thanh ,mình ở Hiển vinh cáh Quảng xá 1 con sông KG. Trang của bạn khá hay! Chúc bạn vui vẻ!
No_avatarf
quảng xá quê mình.
No_avatar

Trường TH số 1 Cát Tài chúng tôi rất mong sự giao lưu và đóng góp của quí thầy cô để trang Web ngày càng hoàn thiện; đủ số lượng truy cập đổi tên miền. Chúng tôi rất chân thành đón nhận sự quan tâm đóng góp của quí thầy cô!

No_avatarf

e chào thầy. e đang làm luận văn nghiên cứu về làng Quảng Xá và truyền thống ca Huế của làng mình. thật sự là càng tìm hiểu về làng e càng cảm thấy yêu thích. và để có thể hoàn thành tốt bài khóa luận của mình e rất mong đc sự giúp đỡ của thầy về mặt tài liệu ah, e xin cảm ơn thầy ah. 

e là Hoàng Thị Thu Dung. sinh viên năm thứ 4, lớp 09cvhh, trường Đại học sư phạm, đại học Đà Nẵng. địa chỉ mail của e là cobala301091@gmail.com. e xin chân thành cảm ơn!

Avatar

Chúc anh tuần mới nhiều niềm vui

 
Gửi ý kiến

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BIỂN XANH - Luật sư trưởng Dương Viết Tình - Địa chỉ: Thôn Quảng Xá - xã Tân Ninh - huyện Quảng Ninh - Tỉnh Quảng Bình - Điện thoại: 0977 696 207