Chào mừng quý vị đến với HỎI GÌ.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Những bài viết về Làng văn hóa Quảng Xá >

Quảng Xá- vùng quê có truyền thống ca hát trên 500 năm

Trong khi phong trào “làng ca hát'' mới rộ lên mấy năm gần đây thì ở thôn Quảng Xá, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) phong trào này đã có bề dày trên 500 năm. Nhiều người khi nghiên cứu về mảnh đất này cho rằng: hai dòng sông Kiến Giang và sông Long Đại khi hợp nhất có hình một Khoá Son ôm lấy làng nên đã tạo nên nét phong thuỷ địa linh để hình thành một làng ca hát có tên Quảng Xá ngày nay.

Vốn dĩ đây là làng có nghề dệt vải canh cửi nổi tiếng. Đời sống ca hát đã có từ rất xưa. Chính vì vậy trong cuốn ''Ô châu cận lục'' của Tiến sĩ Dương Văn An soạn năm 1555 đã viết:

“ Làng Quảng Xá là làng trù mật

Cảnh phong lưu văn vật tày ai”

Phong trào ca huế ở Quảng Xá phát triển mạnh mẽ cùng với các tên tuổi như ông Đội đồ hoà thanh của cung đình Huế tên là Dương Viết Hoành; quan tước bát Nguyễn Tuân (tức cụ Bát Vời) và phu nhân ở thế kỷ 18. Ca Huế trong lòng Quảng Xá phát triển mạnh và bứt phá vượt ra ngoài vòng lễ giáo cung đình để trở thành ngón đờn ca quần chúng nơi vùng đất thuần nông này. Trong giai đoạn 1936-1939 nhiều người dân ở Quảng Xá đã có những tác phẩm mới mang phong cách ca Huế để phục vụ phong trào cách mạng. Tiêu biểu có thầy giáo Dương Viết Nặc với các tác phẩm có giá trị như Lễ phát thưởng (điệu Lưu thuỷ); phát thưởng (điệu Hành văn) ; khuyến học (điệu Kim tiền) vẫn còn lưu giữ đến ngày hôm nay… Ca Huế ở Quảng Xá đến hôm nay đã truyền qua nhiều thế hệ và nó thực sự trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân nơi đây. Dù ở quê hay đi xa lập nghiệp, mỗi người con của làng Quảng Xá đều thấm đẫm và cố giữ trong mình một phần ca Huế với những điệu Nam Ai, Nam Bằng, Lưu Thuỷ, Kim Tiền, Xuân Phong, Long Hổ trong trẻo, mượt mà.

Quảng Xá là nơi đã sinh ra 6 nhạc sỹ họ Dương, trong đó có Giáo sư, Nhạc sĩ, Nhà giáo ưu tú Dương Viết Á, còn gọi là Minh Dương- người chuyên phê bình âm nhạc, soạn ca từ, dịch lời bài hát nước ngoài, từng đoạt giải cao của Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho cuốn “Âm nhạc- Lý luận và cây đời” (1994); giải cho cuốn sách biên khảo “ Theo dòng âm thanh cái đẹp sải cánh” (1996). Ngoài ra còn phải kể đến nhạc sỹ Dương Viết Chiến, Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tại Quảng Bình; Dương Mạnh Đạt, Chi hội trưởng Chi hội nhạc sỹ Việt Nam tại Lâm Đồng; Dương Bích Hà, nhạc sỹ vừa sáng tác vừa làm công tác lý luận và hiện là giảng viên Trường Đại học nghệ thuật Huế…

Anh Trần Đình Xờ, Trưởng thôn Quảng Xá cho biết: Thôn hiện có 411 hộ với 11 đội văn nghệ. Ngoài ra còn nhiều nhóm văn nghệ tự phát. Trong nhiều gia đình, ông bà có đội văn nghệ của ông bà, bố mẹ có đội văn nghệ của bố, mẹ và con cháu có đội văn nghệ của của con cháu… Ông Nguyễn Văn Tô có vợ là Nguyễn Thị Bích Vân vui vẻ nói: chúng tôi thuộc loại U 60 trở lên nên cùng tham gia trong đội Văn nghệ cụ ông, cụ bà, còn 4 đứa con đang còn trẻ thì tham gia trong đội văn nghệ của Đoàn thanh niên và của hội phụ nữ.

Ở Quảng Xá ai cũng say văn nghệ và say hát; nên người trưởng thôn được họ bầu phải là người biết hát hoặc chí ít là thích hát. Trưởng thôn nào một năm không tổ chức được một vài liên hoan văn nghệ thì... xin mời nghỉ! Anh Xờ, trưởng thôn cho biết: Dân say văn nghệ thì tổ chức đáp ứng nhu cầu. Đồng thời cá nhân, đơn vị nào không hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch kinh tế- xã hội thì cấm hát và truất quyền tham gia văn nghệ vì vui chơi, ca hát nhưng không quên nhiệm vụ. Có lẽ chính phong trào văn nghệ đã góp phần vào công cuộc xây dựng đời sống kinh tế, văn hoá- xã hội ở Quảng Xá hôm nay. Toàn thôn hiện có trên 45% hộ giàu, 42 % hộ khá và ổn định, chỉ có 3% hộ nghèo…; 82% hộ gia đình trong thôn đạt chất lượng gia đình văn hoá tốt và đặc biệt, Quảng Xá là đơn vị duy nhất hiện nay ở tỉnh Quảng Bình vẫn giữ được danh hiệu Làng văn hoá cấp tỉnh 3 lần liên tục. Trong những ngày này, ở Quảng Xá thật rộn ràng khi Tết đến xuân về. Các cụ, các ông bà, nam nữ thanh niên và thiếu niên đang cùng nhau vui vầy tập đờn ca, điệu hát để chuẩn bị cho liên hoan văn nghệ ''mừng Đảng, mừng Xuân mới''. Khắp các ngõ xóm, dưới những mái nhà ấm cúng, những tiếng hát lại vang lên trong không khí thanh bình và hạnh phúc, khiến ai cũng muốn về thăm làng ca hát Quảng Xá./.


BTK (TTXVN)

 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hải Thành @ 14:14 20/04/2009
Số lượt xem: 1244
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BIỂN XANH - Luật sư trưởng Dương Viết Tình - Địa chỉ: Thôn Quảng Xá - xã Tân Ninh - huyện Quảng Ninh - Tỉnh Quảng Bình - Điện thoại: 0977 696 207