Chào mừng quý vị đến với HỎI GÌ.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Biển và hải đảo Việt Nam >

Bộ TN&MT phát động hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu biển đảo Việt Nam” và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức tại Lễ phát động

(TN&MT) Phát biểu tại lễ phát động hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu biển đảo Việt Nam” và phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1-8/6) hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới do Bộ TN&MT tổ chức ngày 1/6, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh: “Với vị trí thuận lợi và nguồn tài nguyên, hệ sinh thái phong phú, biển và hải đảo Việt Nam có ý nghĩa sống còn đối với an ninh, quốc phòng và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời đóng vai trò rất quan trọng đến sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế - xã hội đất nước, xóa đói giảm nghèo và thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ”.

Thứ trưởng nói: Trong thời đại ngày nay, khi mà nguồn tài nguyên trên đất liền đang dần trở nên khan hiếm và cạn kiệt thì việc vươn ra biển, khai thác đại dương, “lấy đại dương nuôi đất liền” đang là xu thế tất yếu của sự phát triển. Thế kỷ 21 được các nhà chiến lược xem là “thế kỷ của đại dương.

Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Văn Cư cho biết, cùng với việc hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu biển đảo Việt Nam” do Ban Tuyên giáo Trung ương phát động, trong Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục tổ chức một số hoạt động như đêm giao lưu ca nhạc “Biển đảo quê hương”; phối hợp với Tổng cục Môi trường, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương thế giới,; phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan, đoàn thể của tỉnh tổ chức phát động “Chiến dịch làm sạch biển, đảo” và ra quân làm sạch Vịnh Hạ Long; tổ chức tọa đàm “Đại dương đối với biến đổi khí hậu và an ninh sinh thái”, trong đó sẽ giới thiệu “Tuyên ngôn Đại dương Manado” vừa thông qua tại Hội nghị Đại dương Thế giới tháng 5 vừa qua.

Tại lễ phát động, Bộ TN&MT đã tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Vùng bờ, biển và cộng đồng Việt Nam”. Các đại biểu có thể bình chọn lấy 5 ảnh tham dự Cuộc thi ảnh khu vực tại Đại hội biển Đông Á tổ chức tại Philippines tháng 11 tới do Chương trình Hợp tác về quản lý môi trường cho các biển Đông Á (PEMSEA) tổ chức.

 

 
Khu trưng bày ảnh với chủ đề "Vùng bờ, biển và cộng đồng Việt Nam"

Việc lần đầu tiên, năm đầu tiên nước ta tổ chức kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới 8/6 và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1-8/6) được xem là một mốc sự kiện quan trọng của công tác quản lý TN&MT nói chung và quản lý biển và hải đảo nói riêng.

Cuộc thi “Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam” do Ban Tuyên giáo Trung ương kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức thời gian qua nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa X) về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền biển, đảo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược và tầm quan trọng của biển, đảo nước ta. Cuộc thi đã thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia với 2 hình thức: thi viết và thi trắc nghiệm trên internet, sẽ tổng kết trao giải vào tháng 8 tới.

“Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” năm 2009 với các hoạt động thiết thực đối với đất nước và bắt nhịp với yêu cầu thời đại, sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho toàn xã hội, toàn hệ thống chính trị và từng người dân về chức năng, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của biển và đại dương đối với sự phát triển bền vững đại dương, đối với việc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu thế giới nói chung và đối với Việt Nam nói riêng. Khơi dậy ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, lòng tự hào, ý thức dân tộc của mọi người dân Việt Nam đối với chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, đối với chính cuộc sống của cộng đồng và đối với sự nghiệp phát triển kinh tế biển lâu dài của đất nước, góp phần đưa nước ta trở thành một quốc gia giàu lên từ biển, mạnh lên từ biển.

Việc lần đầu tiên, năm đầu tiêu nước ta tổ chức Ngày Đại dương thế giới 8/6 và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1-8/6) được xem là một mốc sự kiện quan trọng của công tác quản lý TN&MT nói chung và quản lý biển và hải đảo nói riêng.

Thu Phương


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hải Thành @ 22:34 04/06/2009
Số lượt xem: 1130
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BIỂN XANH - Luật sư trưởng Dương Viết Tình - Địa chỉ: Thôn Quảng Xá - xã Tân Ninh - huyện Quảng Ninh - Tỉnh Quảng Bình - Điện thoại: 0977 696 207