Chào mừng quý vị đến với HỎI GÌ.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Danh lam thắng cảnh Quảng Bình >

Bàu Tró - hồ xanh trên cát

Khách du lịch đến với thị xã Đồng Hới (Quảng Bình) thường nghĩ đến bãi tắm Nhật Lệ đẹp nổi tiếng. Không mấy ai biết đến Bàu Tró - một hồ nước ngọt chỉ cách biển Nhật Lệ hơn 100m. Bàu Tró còn là một vùng di tích nổi tiếng với những di chỉ khảo cổ học của người Việt cổ.
Đứng trên đồi cát thuộc phường Hải Thành nhìn xuống, thấy biển và hồ chỉ cách nhau vài gang tay. Những ngày biển nổi sóng lớn cứ tưởng như biển sẽ hòa nhập vào với hồ. Lạ thay, dù gần nhau như vậy nhưng nước hồ lại ngọt như nước suối trên rừng. Người dân thị xã Đồng Hới trước đây thường ra hồ lấy nước về giặt quần ảo cho trắng. Nước hồ thấm ra từ cát nên rất trong mát, là nguồn nước ngọt duy nhất cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân thị xã Đồng Hới, vùng đất vốn bị nhiễm mặn từ bao đời nay.

Bao quanh hồ là những dải rừng phi lao xanh ngăn ngắt trên một vùng cát trắng đến lóa mắt. Vài năm gần đây do môi trường sinh thái hồ được cải thiện nên có rất nhiều đàn chim bay về cư trú trong rừng phi lao. Du khách tới thăm hồ, văn cảnh thật không có gì thích thú bằng nghe tiếng sóng biển rì rào lẫn trong tiếng chim ríu rít, ru vào giấc ngủ êm đềm.

Nếu muốn tìm hiểu về di chỉ Bàu Tró, du khách có thể vào Bảo tàng tổng hợp tỉnh chỉ cách đó không xa. Tục truyền rằng hồ Bàu Tró là dấu chân để lại của một người khổng lồ khi đi qua vùng đất này. Vào mùa hè, khi mực nước trong hồ cạn xuống khoảng một phần ba, trông hồ giống như một dấu

bàn chân trái khổng lồ. Trong nhiều huyền thoại về Bàu Tró, có chuyện kể rằng hồ sâu đến nỗi không có đáy, thuở trước có người ném một quả bưởi xuống hồ, sau đó thấy quả bưởi nổi lên ở hồ Sen thuộc huyện Lệ Thủy. . . Những huyền thoại này nói lên nguồn nước của hồ không bao giờ cạn, cho là trong mùa hè nắng nóng dai dẳng nhiều tháng.

Nguồn tin: vietnamtourism

 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Hải Thành @ 17:01 19/05/2009
Số lượt xem: 1019
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BIỂN XANH - Luật sư trưởng Dương Viết Tình - Địa chỉ: Thôn Quảng Xá - xã Tân Ninh - huyện Quảng Ninh - Tỉnh Quảng Bình - Điện thoại: 0977 696 207